Hút vape, pod có hại nhiều không?

Ngày đăng: 16/11/2021

 

Sự an toàn và ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của việc sử dụng thuốc lá điện tử hoặc các sản phẩm vaping khác vẫn chưa được nhiều người biết đến. Vào tháng 9 năm 2019, các cơ quan y tế liên bang và tiểu bang tại Hoa Kỳ đã bắt đầu điều tra bùng phát bệnh phổi nghiêm trọng liên quan đến thuốc lá điện tử và các sản phẩm vaping khác. Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình và sẽ cập nhật nội dung của chúng tôi ngay khi có thêm thông tin.

HÚT VAPE, POD CÓ HẠI KHÔNG? 
YES, CÓ ĐẤY

Hút vape, pod có rủi ro, bất kể bạn hút cái gì. Bắt đầu sử dụng thuốc lá điện tử, hoặc chuyển từ thuốc lá điếu sang thuốc lá điện tử sẽ làm tăng nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Lựa chọn an toàn nhất, theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ là tránh hoàn toàn cả vaping và hút thuốc.

Nghiên cứu về ảnh hưởng sức khỏe của vape, pod đang được tiến hành và có thể mất một thời gian trước khi các cơ quan hiểu được những rủi ro lâu dài.

Dưới đây là những gì chúng ta hiện biết về tác dụng của tinh dầu vape có và không có nicotine, cũng như dầu cần sa.

VAPING ẢNH HƯỞNG ĐẾN TIM CỦA BẠN NHƯ THẾ NÀO?

Nghiên cứu sơ bộ cho thấy vaping có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch.

Khói thuốc lá điện tử chứa các hạt, chất oxy hóa, andehit và nicotine. Khi hít phải, những hơi khói này rất có thể ảnh hưởng đến tim và hệ tuần hoàn.

Một báo cáo năm 2018 từ National Academies Press (NAP) đã tìm thấy bằng chứng quan trọng cho thấy việc hít một hơi từ thuốc lá điện tử có nicotine làm tăng nhịp tim.
Các tác giả cũng có bằng chứng cho thấy rằng hít một hơi từ thuốc lá điện tử làm tăng huyết áp. Cả hai đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch về lâu dài.

Một nghiên cứu năm 2019 đã đánh giá dữ liệu từ một cuộc khảo sát trên toàn Hoa Kỳ với gần 450.000 người tham gia và không tìm thấy mối liên hệ đáng kể nào giữa việc sử dụng thuốc lá điện tử và bệnh tim.

Tuy nhiên, họ đã phát hiện ra rằng những người hút cả thuốc lá thông thường và thuốc lá điện tử có nhiều khả năng mắc bệnh tim hơn.

Một nghiên cứu khác năm 2019 dựa trên cùng một cuộc khảo sát trên toàn quốc cho thấy việc sử dụng thuốc lá điện tử có liên quan đến việc tăng nguy cơ đột quỵ, đau tim, đau thắt ngực và bệnh tim.

Các tác giả của nghiên cứu năm 2018 đã sử dụng dữ liệu từ một cuộc khảo sát sức khỏe quốc gia khác nhau để đi đến một kết luận tương tự: vaping hàng ngày có liên quan đến việc tăng nguy cơ đau tim, ngay cả khi các yếu tố lối sống khác được xem xét.

Cuối cùng, tác động lên tim mạch của vaping chỉ ra rằng thuốc lá điện tử có thể gây ra một số rủi ro nhất định đối với tim và hệ tuần hoàn, đặc biệt là đối với những người đã mắc một số dạng bệnh tim.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu kết luận rằng về tổng thể, vaping được cho là ít gây hại cho tim mạch hơn so với hút thuốc lá.


*Vaping ít gây hại về tim mạch hơn thuốc lá

VAPING ẢNH HƯỞNG ĐẾN PHỔI CỦA BẠN NHƯ THẾ NÀO?

Một số nghiên cứu cho thấy rằng vaping có thể có tác động tiêu cực đến phổi, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm.

Đặc biệt, một nghiên cứu năm 2015 đã kiểm tra tác động của tinh dầu vape có hương vị trên tế bào phổi của người và tế bào phổi ở chuột.
Các nhà nghiên cứu đã báo cáo một số tác dụng phụ đối với cả hai loại tế bào, bao gồm độc tính, oxy hóa và viêm. Tuy nhiên, những kết quả này không nhất thiết phải có tính khái quát đối với vaping trong cuộc sống thực.

Một nghiên cứu năm 2018 đã đánh giá chức năng phổi của 10 người chưa bao giờ hút thuốc lá ngay sau khi hút tinh dầu có hoặc không có nicotine.
--Các nhà nghiên cứu kết luận rằng vaping cả khi có và không có nicotine sẽ làm gián đoạn chức năng phổi bình thường ở những người khỏe mạnh.

Tuy nhiên, nghiên cứu này có quy mô nhỏ, có nghĩa là kết quả có thể không áp dụng cho tất cả mọi người.

Báo cáo năm 2018 tương tự từ NAP cho thấy có một số bằng chứng cho thấy việc tiếp xúc với thuốc lá điện tử có tác động xấu đến hệ hô hấp, nhưng cần có các nghiên cứu bổ sung để hiểu mức độ mà vaping góp phần gây ra các bệnh về đường hô hấp.

Cuối cùng, các tác động đến sức khỏe của phổi không được mong đợi trong 20 đến 30 năm. Đây là lý do tại sao những tác động tiêu cực đến sức khỏe của thuốc lá mới được công nhận rộng rãi như lâu nay. Toàn bộ mức độ ảnh hưởng của các thành phần độc hại trong thuốc lá điện tử có thể không được biết đến trong 3 thập kỷ nữa.

VAPING ẢNH HƯỞNG ĐẾN RĂNG MIỆNG CỦA BẠN NHƯ THẾ NÀO?

Vaping dường như có một số tác động tiêu cực đến sức khỏe răng miệng.

Ví dụ, một nghiên cứu năm 2018 đã báo cáo rằng việc tiếp xúc với lá điện tử khiến bề mặt răng dễ phát triển vi khuẩn hơn. Các tác giả kết luận rằng vaping có thể làm tăng nguy cơ sâu răng.

Một nghiên cứu khác từ năm 2016 cho thấy rằng vaping có liên quan đến tình trạng viêm nướu, một yếu tố được biết đến trong sự phát triển của các bệnh nha chu.

Tương tự, một đánh giá năm 2014 đã báo cáo rằng vaping có thể gây kích ứng ở nướu, miệng và cổ họng.

Cuối cùng, một báo cáo NAP từ năm 2018 đã kết luận có một số bằng chứng cho thấy cả thuốc lá điện tử không chứa nicotine và nicotine đều có thể làm hỏng các tế bào và mô miệng ở những người không hút thuốc lá.

CÁC NGUY CƠ KHÁC...

Các báo cáo năm 2018 từ NAP tìm thấy bằng chứng đáng kể rằng vaping gây rối loạn chức năng tế bào, stress oxy hóa, và thiệt hại cho DNA.

Một số thay đổi tế bào này có liên quan đến sự phát triển của ung thư trong thời gian dài, mặc dù hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy rằng vaping gây ra ung thư.

Các Centers for Disease Control and Prevention (CDC)Trusted Source báo cáo rằng vaping với nicotine có thể ảnh hưởng vĩnh viễn đến sự phát triển não bộ ở những người dưới 25 tuổi.

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA VAPE, POD VÀ THUỐC LÁ?

Những tác động lâu dài của việc hút thuốc lá đã được ghi nhận đầy đủ, bao gồm tăng nguy cơ đột quỵ, bệnh tim và ung thư phổi.

Theo CDCTrusted Source, hút thuốc lá gây ra gần 1/5 ca tử vong ở Hoa Kỳ.

Vaping có vẻ là một lựa chọn ít rủi ro hơn cho những người đang cố gắng bỏ thuốc lá. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là không có rủi ro liên quan, ngay cả khi tinh dầu vape không chứa nicotine.

Cho đến nay, có rất ít bằng chứng về tác dụng lâu dài của vaping, bởi vì chúng tôi biết tác dụng đối với phổi của vaping sẽ mất nhiều thập kỷ để rõ ràng hơn. Nhưng dựa trên kinh nghiệm với thuốc lá, có thể dự kiến ​​các tác dụng phụ tương tự đối với sức khỏe bao gồm COPD, bệnh tim và ung thư.

HÍT VAPE THỤ ĐỘNG SO VỚI HÍT KHÓI THUỐC LÁ THỤ ĐỘNG?

Tiếp xúc trực tiếp với khói thuốc lá điện tử được cho là ít độc hại hơn so với tiếp xúc trực tiếp với khói thuốc lá điếu. Tuy nhiên, khói thuốc lá thụ động vẫn là một dạng ô nhiễm không khí có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Cần phải thực hiện thêm nhiều nghiên cứu để hiểu được những tác động lâu dài đến sức khỏe của việc tiếp xúc trực tiếp với hơi thuốc lá điện tử.

Tóm lại: thuốc lá điện tử không thể nói là an toàn cho đến thời điểm hiện tại, nhưng những tác động tiêu cực đối với sức khỏe vẫn đỡ hơn so với thuốc lá điếu, vì vậy những ai đang dùng thuốc lá điếu tốt nhất nên chuyển sang sử dụng thuốc lá điện tử, và giảm lượng nicotine, sau đó không dùng bất cứ thứ gì nữa là tốt nhất.

 

Nguyễn Kha

Viết bình luận của bạn: