Các bệnh về phổi có liên quan đến thuốc lá điện tử

Ngày đăng: 16/11/2021

Bùng phát chấn thương phổi liên quan đến việc sử dụng thuốc lá điện tử

CDC, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), các sở y tế tiểu bang và địa phương, và các đối tác y tế công cộng và lâm sàng khác đang tiếp tục giám sát tổn thương phổi do sử dụng sản phẩm do thuốc lá điện tử, vaping (EVALI).

Cập nhật ngày 25 tháng 2 năm 2020, lúc 1:00 chiều EST:

Tổng quát:

 • Các ca cấp cứu liên quan đến thuốc lá điện tử, vaping tiếp tục giảm, sau khi tăng mạnh vào tháng 8 năm 2019 và đạt đỉnh vào tháng 9.
 • Dữ liệu quốc gia và tiểu bang Mỹ từ các báo cáo của bệnh nhân và thử nghiệm mẫu sản phẩm cho thấy thuốc lá điện tử hoặc thuốc lá điện tử chứa tetrahydrocannabinol (THC), các sản phẩm, đặc biệt từ các nguồn không chính thức có liên quan đến hầu hết các trường hợp EVALI và đóng một vai trò chính trong sự bùng phát.
 • Vitamin E acetate có liên quan mật thiết đến sự bùng phát EVALI. Vitamin E acetate đã được tìm thấy trong các mẫu sản phẩm được FDA và các phòng thí nghiệm của bang kiểm tra và trong các mẫu dịch phổi của bệnh nhân được CDC kiểm tra từ các bang có địa lý đa dạng. Vitamin E acetate không được tìm thấy trong dịch phổi của những người không có EVALI.
 • Bằng chứng là không đủ để loại trừ sự đóng góp của các hóa chất khác cần quan tâm, bao gồm hóa chất trong các sản phẩm THC hoặc không phải THC, trong một số trường hợp EVALI được báo cáo.

CDC sẽ tiếp tục cập nhật hướng dẫn liên quan đến EVALI khi thích hợp.

Những gì chúng ta biết:

Về sự bùng phát:

 • Tính đến ngày 18 tháng 2 năm 2020 , tổng số 2.807 trường hợp EVALI nhập viện hoặc tử vong  đã được báo cáo cho CDC từ tất cả 50 tiểu bang, Đặc khu Columbia và hai vùng lãnh thổ của Hoa Kỳ (Puerto Rico và Quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ).
      --- 68 trường hợp tử vong đã được xác nhận ở 29 tiểu bang và Quận Columbia  (tính đến ngày 18 tháng 2 năm 2020).
 • Các lượt truy cập vào bộ phận cấp cứu (ED) liên quan đến các sản phẩm thuốc lá điện tử, hay vaping, tiếp tục giảm, sau khi tăng mạnh vào tháng 8 năm 2019 và đạt đỉnh vào tháng 9.
       --- Dữ liệu quốc gia về ED và báo cáo ca bệnh tích cực từ các sở y tế nhà nước trên toàn quốc cho thấy sự gia tăng mạnh về các triệu chứng hoặc ca bệnh EVALI vào tháng 8 năm 2019, cao điểm vào tháng 9 năm 2019 và giảm dần, nhưng dai dẳng kể từ đó.
 • Các lý do cho sự sụt giảm có thể là do nhiều yếu tố và có thể liên quan đến những điều sau: Nâng cao nhận thức của cộng đồng về rủi ro liên quan đến việc sử dụng sản phẩm thuốc lá điện tử hoặc thuốc lá điện tử chứa THC, do kết quả của phản ứng nhanh chóng về sức khỏe cộng đồng. Loại bỏ vitamin E axetat khỏi một số sản phẩm. Các hành động thực thi pháp luật liên quan đến các sản phẩm bất hợp pháp.
 • Dữ liệu trong phòng thí nghiệm cho thấy vitamin E acetate , một chất phụ gia trong một số sản phẩm thuốc lá điện tử hoặc thuốc lá điện tử có chứa THC, có liên quan chặt chẽ đến sự bùng phát EVALI. Một nghiên cứu gần đâybiểu tượng bên ngoài đã phân tích mẫu từ 51 trường hợp EVALI từ 16 tiểu bang và một nhóm mẫu so sánh từ 99 cá nhân so sánh không có EVALI cho vitamin E axetat, dầu thực vật, dầu triglyceride chuỗi trung bình (MCT), dầu dừa, sản phẩm chưng cất dầu mỏ và tecpen pha loãng. Vitamin E axetat được xác định trong mẫu dịch rửa phế quản phế nang (BAL) (mẫu dịch lấy từ phổi) từ 48 trong số 51 bệnh nhân EVALI, nhưng không có trong dịch BAL của nhóm so sánh khỏe mạnh. Không có chất độc hại nào khác được tìm thấy trong chất lỏng BAL của cả hai nhóm, ngoại trừ dầu dừa và limonene (mỗi bệnh nhân 1 EVALI).
 • Vào tháng 8 năm 2019, CDC bắt đầu thu thập dữ liệu từ các tiểu bang về các trường hợp EVALI bằng cách sử dụng biểu mẫu báo cáo trường hợp chuẩn hóa. Dữ liệu được thu thập một cách tự nguyện bởi mỗi tiểu bang cho CDC một cách thường xuyên. Do việc xác định nguyên nhân chính gây ra EVALI sau đó và sự sụt giảm đáng kể về số ca bệnh và tử vong do EVALI kể từ mức đỉnh điểm vào tháng 9 năm 2019, CDC đã ngừng thu thập dữ liệu này từ các tiểu bang kể từ tháng 2 năm 2020. Tuy nhiên, CDC tiếp tục theo dõi các xu hướng liên quan đến EVALI bằng cách sử dụng dữ liệu của bộ phận khẩn cấp từ nền tảng BioSense / ESSENCE của Chương trình Giám sát Hội chứng Quốc gia. Những dữ liệu này không cho thấy sự hồi sinh của EVALI tại thời điểm này. CDC khuyến khích các bác sĩ lâm sàng tiếp tục báo cáo các trường hợp có thể mắc EVALI cho sở y tế địa phương hoặc tiểu bang của họ để điều tra thêm.
 • CDC sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ cho các tiểu bang, nếu cần, liên quan đến EVALI và sẽ cung cấp bất kỳ thông tin cập nhật nào tại: www.cdc.gov/EVALI.

CDC khuyến nghị gì

 • CDC và FDA khuyến cáo mọi người không sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử hoặc thuốc lá điện tử có chứa THC, đặc biệt là từ các nguồn không chính thức như bạn bè, gia đình hoặc trực tiếp hoặc các đại lý trực tuyến.
 • Không nên thêm vitamin E axetat vào bất kỳ sản phẩm thuốc lá điện tử hoặc thuốc lá điện tử nào. Ngoài ra, mọi người không nên thêm bất kỳ chất nào khác không phải do nhà sản xuất dự định vào sản phẩm, kể cả sản phẩm được mua thông qua các cơ sở bán lẻ.
 • Người lớn sử dụng sản phẩm thuốc lá điện tử có chứa nicotine, hoặc vaping, thay thế cho thuốc lá không nên quay trở lại hút thuốc; họ nên cân nhắc tất cả các thông tin có sẵn và cân nhắc sử dụng các loại thuốc cai thuốc lá được FDA chấp thuậnbiểu tượng bên ngoài. Nếu họ chọn sử dụng thuốc lá điện tử thay thế cho thuốc lá điếu, họ nên chuyển hoàn toàn từ thuốc lá điếu sang thuốc lá điện tử và không tham gia vào thời gian dài sử dụng đồng thời cả hai sản phẩm làm trì hoãn việc bỏ thuốc lá hoàn toàn. Họ nên liên hệ với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của mình nếu họ cần trợ giúp từ bỏ các sản phẩm thuốc lá, bao gồm cả thuốc lá điện tử, cũng như nếu họ lo lắng về EVALI.
 • Thanh niên, thanh niên hoặc phụ nữ đang mang thai không nên sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử hoặc thuốc lá điện tử (chứa nicotine hoặc THC).
 • Người lớn hiện không sử dụng các sản phẩm thuốc lá không nên bắt đầu sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử, hoặc vaping.
 • Sử dụng THC có liên quan đến một loạt các ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là khi sử dụng thường xuyên trong thời gian dài. Cách tốt nhất để tránh các tác động có hại có thể xảy ra là không sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử hoặc thuốc lá điện tử có chứa THC.
 • Những người tham gia vào việc sử dụng cần sa liên tục dẫn đến suy giảm hoặc đau khổ đáng kể nên tìm cách điều trị dựa trên bằng chứng bởi chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Thông tin chính về việc sử dụng thuốc lá điện tử, hoặc sản phẩm tạo hơi

 • Thuốc lá điện tử — hoặc thuốc lá điện tử — còn được gọi là vapes, e-hookahs, vape pen, tank system, mod và hệ thống phân phối nicotine điện tử (ENDS).
 • Sử dụng thuốc lá điện tử thường được gọi là vaping.
 • Thuốc lá điện tử hoạt động bằng cách làm nóng một chất lỏng để tạo ra một bình xịt mà người dùng hít vào phổi của họ.
 • Chất lỏng có thể chứa: dầu nicotine, tetrahydrocannabinol (THC) và cannabinoid (CBD), và các chất, hương liệu và phụ gia khác. THC là hợp chất làm thay đổi tâm trí thần kinh của cần sa tạo ra “cao”.

Thông tin chính về Vitamin E Acetate

 • Vitamin E acetate được sử dụng như một chất phụ gia, đáng chú ý nhất là trong các sản phẩm thuốc lá điện tử hoặc thuốc lá điện tử có chứa THC.
 • Vitamin E là một loại vitamin được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm dầu thực vật, ngũ cốc, thịt, trái cây và rau. Nó cũng có sẵn như một chất bổ sung chế độ ăn uống và trong nhiều sản phẩm mỹ phẩm, như kem dưỡng da.
 • Vitamin E acetate thường không gây hại khi uống dưới dạng vitamin bổ sung hoặc bôi ngoài da. Tuy nhiên, nghiên cứu trước đây cho thấy rằng khi hít phải vitamin E acetate, nó có thể cản trở hoạt động bình thường của phổi.


Thông tin mới nhất

 • Kể từ ngày 3 tháng 12 năm 2019 , CDC chỉ báo cáo các trường hợp EVALI nhập viện và EVALI tử vong bất kể tình trạng nhập viện. CDC đã loại bỏ các trường hợp không nhập viện khỏi số lượng trường hợp được báo cáo trước đó. Xem  Báo cáo Y tế Công cộng  để biết thêm thông tin.
 • Tính đến ngày 18 tháng 2 năm 2020 , tổng số 2.807 trường hợp hoặc tử vong do sử dụng sản phẩm do thuốc lá điện tử hoặc vaping (EVALI) nhập viện đã được báo cáo cho CDC từ 50 tiểu bang, Quận Columbia và hai lãnh thổ Hoa Kỳ ( Puerto Rico và Quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ).
 • 66 trường hợp tử vong đã được xác nhận ở 29 tiểu bang và Quận Columbia (tính đến ngày 18 tháng 2 năm 2020) :
  Alabama, California (4), Connecticut, Delaware, District of Columbia, Florida (2), Georgia (6), Illinois (5), Indiana (6), Kansas (2), Kentucky, Louisiana (2), Massachusetts (5) ), Michigan (3), Minnesota (3), Mississippi, Missouri (2), Montana, Nebraska, New Jersey, New York (4), Oregon (2), Pennsylvania, Rhode Island, Nam Carolina, Tennessee (2), Texas (4), Utah, Virginia và Washington (2).
  Tuổi trung bình của bệnh nhân qua đời là 49,5 tuổi và dao động từ 15-75 tuổi (tính đến ngày 18 tháng 2 năm 2020) .
 • 2.022 bệnh nhân nhập viện có dữ liệu về sử dụng chất kích thích, trong đó (tính đến ngày 14 tháng 1 năm 2020) : 82% cho biết đã sử dụng các sản phẩm có chứa THC; 33% cho biết đã sử dụng độc quyền các sản phẩm chứa THC. 57% cho biết đã sử dụng các sản phẩm có chứa nicotine; 14% cho biết đã sử dụng độc quyền các sản phẩm có chứa nicotine.
 • 50% bệnh nhân EVALI đã báo cáo sử dụng các sản phẩm chứa THC đã cung cấp dữ liệu về nguồn sản phẩm (tính đến ngày 7 tháng 1 năm 2020) : 16% cho biết chỉ mua sản phẩm từ các nguồn thương mại (trạm giải trí và / hoặc y tế, cửa hàng vape hoặc cửa hàng hút thuốc, cửa hàng và cửa hàng pop-up). 78% cho biết chỉ mua sản phẩm từ các nguồn không chính thức (gia đình / bạn bè, đại lý, trực tuyến hoặc các nguồn khác). 6% cho biết họ mua sản phẩm từ cả nguồn thương mại và không chính thức.
 • 54% bệnh nhân EVALI đã báo cáo sử dụng các sản phẩm có chứa nicotine đã cung cấp dữ liệu về nguồn sản phẩm (tính đến ngày 7 tháng 1 năm 2020) : 69% cho biết chỉ mua sản phẩm từ các nguồn thương mại. 17% cho biết chỉ mua sản phẩm từ các nguồn không chính thức. 15% cho biết mua sản phẩm từ cả nguồn thương mại và không chính thức.

 

Nguồn: CDC

Viết bình luận của bạn: