Mất vị khi vape, làm sao đây?

Ngày đăng: 05/01/2022

Lưỡi mất vị khi vape? Nó là gì?

Mất vị khi vape là một tình trạng bất ngờ và không có triệu chứng gì cả. Đây là một hiện tượng phổ biến và các Vaper thường xuyên gặp phải, chắc chắn ai đó cũng sẽ trải qua, dù sớm hay muộn. Tình trạng mất vị có thể kéo dài từ vài tiếng đồng hồ cho đến vài ngày, có một số vaper không thể cảm nhận được hương vị của vape lên đến 1~2 tuần. 

Nhiều năm trước, cụm từ "mất vị" trở nên khá phổ biến khi các vaper nhận thấy lưỡi của họ có cảm giác như được bọc bởi một lớp gì đó, ngăn cản họ cảm nhận hương vị. Mặc dù lưỡi không ảnh hưởng đến việc hấp thụ nicotine nhưng khi trải nghiệm vape mà không có hương vị rõ ràng thì thật là một "bad trip". Trong bài viết này, E-Vape VN sẽ xem xét các nguyên nhân và đưa ra cách khắc phục.

Tại sao bạn không cảm nhận được hương vị khi vape?

Chúng ta có từ 2.000 đến 8.000 nụ vị giác trong miệng và may mắn thay, chúng tái tạo sau mỗi mười ngày. Vị giác của bạn, được gọi là cảm giác thèm ăn, đòi hỏi nước bọt để giữ cho vị giác của bạn hoạt động bình thường. Hơi thở đôi khi có thể gây khô miệng chỉ đơn giản bằng cách hít thở bằng miệng quá nhiều (hít vape), điều này có thể làm khô nước bọt. Khi chúng ta không có đủ nước bọt, khả năng nếm gần như không tồn tại.

Sự mệt mỏi về hương vị là một thủ phạm khác đằng sau lưỡi vape dẫn đến việc bạn không nếm được tinh dầu của mình. Như các thí nghiệm khoa học cấp trường đã chứng minh, khi càng tiếp xúc với mùi thơm thì khướu giác sẽ càng mất đi cảm nhận.

Khứu giác và vị giác của bạn hoạt động cùng nhau để nhận thức đầy đủ hương vị. Một thực tế thường được biết đến là mùi chiếm tới 70% hương vị được cảm nhận.

Lý do cuối cùng khiến một số người nghĩ rằng họ đang gặp phải tình trạng mất vị là do hút thuốc hoặc chỉ mới bỏ thuốc gần đây. Có nghiên cứu cho thấy các vấn đề về vị giác có thể là do hút thuốc. Nếu bạn chỉ mới bỏ thuốc gần đây, và đặc biệt là nếu bạn vẫn còn hút thuốc, khả năng cảm nhận của bạn sẽ bị thuyên giảm. Không có khung thời gian cụ thể về thời điểm nó sẽ tự hết, nhưng nguyên tắc chung là tối đa một tháng kể từ thời điểm bạn bỏ thuốc lá.

9 cách để lấy lại hương vị 

1. Uống nhiều nước hơn:
Uống đủ nước không chỉ cần thiết cho sức khỏe mà còn có thể giúp bạn có được hương vị tuyệt vời nhất từ ​​vape của mình. Tăng lượng nước tiêu thụ của bạn, đặc biệt nếu bạn vape thường xuyên. Bất kể nguyên nhân gây khô miệng của bạn là gì, khuyến cáo đầu tiên luôn là uống nhiều nước hơn.

2. Cắt giảm caffein và rượu:
Đồ uống có chứa caffein hoặc cồn có thể bắt đầu làm khô miệng khi tiếp xúc, và chúng được phân loại là thuốc lợi tiểu, có nghĩa là chúng khiến bạn đi tiểu thường xuyên hơn. Điều này có thể dẫn đến mất nước, sẽ gây ra tình trạng mất vị của các vaper. Nếu bạn đang bị khô miệng, bạn nên hạn chế tiêu thụ hai loại thuốc này.

3. Sử dụng sản phẩm ngậm nước:
Nước súc miệng Oral7 hoặc Biotene (và các sản phẩm tương tự) là chất hỗ trợ vệ sinh răng miệng có thể chữa khô miệng tạm thời. Những sản phẩm này có nhiều dạng bao gồm nước súc miệng, bình xịt, kem đánh răng và gel bôi qua đêm. Không giống như các sản phẩm làm sạch và tươi mát răng miệng khác, Oral không chứa cồn. Điều thú vị là các thành phần trong Biotene bao gồm PG và VG , giống như e-liquid.

4. Làm sạch lưỡi của bạn:
Giữ cho lưỡi của bạn sạch sẽ là một cách khác để đảm bảo rằng bạn đang nhận được hương vị tối ưu từ vape của mình. Đừng quên chải lưỡi, và nếu bạn muốn tiến thêm một bước nữa, có những dụng cụ cạo lưỡi để loại bỏ lớp màng tích tụ trên lưỡi của bạn.

5. Ngừng hút thuốc:
Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho sức khỏe của mình là bỏ hút thuốc. Điều này cũng sẽ có lợi cho khả năng nếm của bạn. 

6. Nghỉ giữa các lần vapes lâu hơn:
Nếu bạn thích vape nhiều lần, bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi các cơ quan cảm thụ hương vị và khứu giác của bạn. Một cách để cắt giảm thời gian sử dụng vape là tăng mức độ nicotine của bạn. Nicotine cao hơn sẽ giúp bạn thỏa mãn trong thời gian dài hơn mà không cần phải nhấn thêm nữa. Nếu bạn không quan tâm đến việc tăng lượng nicotine của mình, chỉ cần nghỉ ngơi lâu hơn giữa các lần chơi vape để vị giác của bạn được nghỉ ngơi.

7. Đổi tinh dầu:
Nếu bạn đang vaping hoài một hương vị, cuối cùng nó sẽ kém sôi động hơn so với ban đầu. Khứu giác chỉ có thể điều chỉnh thành một mùi thơm duy nhất trong một thời gian dài.  Hãy tạm dừng vape cả ngày , bạn luôn có thể quay lại với nó sau. Tốt nhất là bạn nên thử sử dụng một hương vị trong một danh mục hoàn toàn khác. Ví dụ, hãy thử hương vị cà phê hoặc vị thuốc lá nếu bạn đã quen với hương vị trái cây hay kẹo, hoặc ngược lại.

8. Thử hương vị tinh dầu bạc hà hoặc hương vị làm mát:
Ngay cả khi bạn không thích hương vị tinh dầu bạc hà, đó có thể là thứ bạn cần ngay bây giờ. Menthol thực sự không cần mùi hoặc vị để nhận biết. Menthol kích hoạt các thụ thể nhiệt, đó là lý do tại sao bạn có thể cảm nhận được nó trong mắt hoặc trên da của mình. Thuốc lá bạc hà có thể giúp bạn thiết lập lại vị giác của mình và mang đến cho bạn sự thay đổi nhịp độ từ hương vị trái cây và món tráng miệng điển hình của bạn. Bạn có thể thử nhai vài lá bạc hà xem sao.

9. Vape không hương vị:
Vape không hương là một cách thông minh khác để vượt qua mất vị của các vaper. Nó tương tự như việc tạm dừng vaping, nhưng không thực sự làm điều đó. Tinh dầu điện tử không có hương vị hoàn toàn không có nhiều hương vị — chỉ là một vị ngọt nhẹ — vì vậy bạn sẽ không bỏ lỡ bất kỳ hương vị nào. Nước ép vape không có hương vị thường được bán bởi các cửa hàng DIY và bạn có thể tìm thấy tỷ lệ PG / VG mà bạn thích cũng như mức nicotine ưa thích của bạn. Như một phần thưởng, tinh dầu không có hương vị thường rẻ hơn nhiều so với tinh dầu vape có hương vị.

Phải làm gì nếu vẫn chưa cảm nhận được hương vị?
Nếu bạn vẫn gặp phải tình trạng mất vị và bạn đã thử tất cả các phương pháp ở trên, thì có thể có điều gì đó khác đang xảy ra. Khoảng 70% tổng số người Mỹ hiện đang sử dụng thuốc theo toa và khô miệng là tác dụng phụ phổ biến của nhiều người trong số họ. Các loại thuốc thường được kê đơn dùng để điều trị trầm cảm, lo âu, dị ứng, cảm lạnh và nhiều bệnh thông thường khác đều có thể gây khô miệng.
Các sản phẩm cần sa cũng được biết là gây ra một hiệu ứng tương tự, đặc biệt là khi vape. Ngay cả khi bạn chưa từng bị khô miệng trước đây, nó có thể là kết quả của việc bạn dùng thuốc kết hợp với vaping. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc nha sĩ nếu vấn đề vẫn tiếp diễn.

Viết bình luận của bạn: