Sự thật về vape! Cán cân giữa thuốc lá điện tử và thuốc lá truyền thống.

Ngày đăng: 15/04/2021

Vape tác động đến cơ thể như thế nào?
Đó là câu hỏi khá nhiều người quan tâm và thời sự thường xuyên đăng tải thông tin không mấy tốt lành về vape, vậy thực sự có đúng không? 


Hôm nay E-Vape VN sẽ chia sẻ những kiến thức của mình cho anh em một cách đơn giản nhất, một cách bình dân dễ hiểu nhất về sự thật của thuốc lá điện tử.

Vape pod hay các thiết bị thuốc lá điện tử ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?
Đầu tiên, bất cứ thứ gì ngoài không khí trong lành đều ảnh hưởng đến sức khỏe, và vape, pod không ngoài danh sách đó.
Vape hoạt động dựa trên cơ chế nung nóng, hóa hơi tinh dầu bằng một đầu đốt bằng kim loại(coil). Tinh dầu này có nhiều loại, từ nhiều hãng tinh dầu khác nhau, nên độ độc hại không thể nói cụ thể được, vì có những hãng vì để người dùng ngon miệng hơn, sẵn sàng pha những chất lạ vào để tăng hương vị và độ nịnh miệng như những hãng tinh dầu Trung Quốc hoặc Malay.... 

Những tinh dầu Trung Quốc hay Malay... không được bất cứ cơ quan nào kiểm định chất lượng trước khi ra thị trường và đến tay người tiêu dùng nên độ độc hại của nó là chắn chắc có, và sẽ độc hại hơn những tinh dầu đến từ Châu Âu. Bởi vì tại Châu Âu như Anh, Mỹ, Pháp... trước khi sản phẩm nào đó được đưa vào cơ thể như thực phẩm, thuốc.... đều được qua một số cơ quan kiểm định chất lượng, đo tỉ lệ các chất có phù hợp khi đưa vào cơ thể và các tiêu chuẩn an toàn sức khỏe khác, điển hình là FDA(cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm của Hoa Kỳ, thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ. Trụ sở đóng tại Washington DC, Hoa Kỳ) hay EFSA (European Food Safety Authority) là cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu....


Mặc dù vẫn không tốt cho sức khỏe, nhưng khi sử dụng các loại tinh dầu này (tinh dầu xuất sứ từ Châu Âu, được kiểm định rõ ràng, không tính dầu Trung Quốc hoặc Malay) có lượng chất độc hại đâu đó kém 1/100 so với thuốc lá truyền thống.
Trong thuốc lá truyền thống có hơn 7000 chất, và hơn 200 chất độc hại, trong đó 70 chất gây ung thư như Arsenic(thạch tín, chất gây ung thư loại 1), Benzen(chất gây ung thư máu), Formaldehyde(chất gây ung thư vòm họng) .v...v..


Trong thuốc lá điện tử có đâu đó 10 chất gây ung thư như AcetaldehydeformaldehydeAcrolein(được tìm thấy trong thuốc diệt cỏ), Benzen(tìm thấy trong khói xe), Cadmium(gây tắc nghẽn phổi mãn tính), Diacetyl(gây ra phổi bỏng ngô), Diethylene glycol(tìm thấy trong chất chống đông), Propylene glycolNiken, thiếc, chì và các kim loại nặng khác, những kim loại từ coil của vape.

Và đặc điểm chung hai loại thuốc lá này là Nicotine, một chất gây nghiện và là một chất độc hại nếu đưa vào cơ thể quá ngưỡng cho phép. Bởi vì sao lại nói là "ngưỡng cho phép". Thực chất nicotine không tích tụ lâu trong cơ thể như những chất độc khác, nicotine có thể đào thảo ra khỏi cơ thể, và khi đó cơ thể sẽ không chịu ảnh hưởng từ nicotine. Nên nicotine vẫn tung tăng trên thị trường.

Thuốc lá điện tử có hại, nhưng tại sao vẫn sử dụng?
Đúng vậy, thuốc lá điện tử có nhiều nguy cơ tiềm tàng ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng có nhiều lí do khiến chúng ta phải sử dụng nó. Đơn giản, thuốc lá điện tử dù sao vẫn ít chất độc hại hơn thuốc lá truyền thống gấp nhiều lần, sử dụng thuốc lá điện tử có thể bỏ được thuốc lá truyền thống một cách dễ dàng vì nó có "nicotine", hay những luồng khói nhả ra từ miệng kèm hương vị của trái cây, bánh kẹo cho đến nước uống tùy loại tinh dầu.... 
Mọi người có thể hy sinh một chút sức khỏe của mình để đánh đổi trải nghiệm hay ho cùng khói và hương vị, đôi lúc giúp xã stress rất hiệu quả.

Những ai nên dùng thuốc lá điện tử?
Thuốc lá điện tử dành cho ai? Khi nào nên dùng thuốc lá điện tử? Đó là câu hỏi mình nghĩ sẽ nhiều người nghĩ trong đầu. Và như ở trên, thuốc lá điện tử sinh ra để dành cho những người muốn bỏ hẳn thuốc lá, chuyển sang thuốc lá điện tử, và sau đó giảm liều lượng đến mức không sử dụng gì cả. Điều đó trong thực tế có rất nhiều người đã thành công, so với việc bỏ thuốc lá một cách đột ngột không mang lại hiệu quả.
Ví dụ: anh A hút 1 ngày 1 gói thuốc, a muốn bỏ thuốc lá, a có thể giảm xuống 1 ngày nửa gói, rồi giảm 1 ngày 5 điếu, điều đó chỉ được thực hiện trong thời gian ngắn, sau đó nếu có gì đó không vui, anh sẽ trở lại hút và hút nhiều hơn, tất cả đều là sự thật, có thể bạn cũng từng như vậy.
Nhưng nếu anh A sử dụng thuốc lá điện tử, anh có thể hút thuốc lá điện tử mà không hút thuốc lá truyền thống ngay và luôn, qua ngày sau a vẫn không có hiện tượng thiếu nicotine, vì thuốc lá điện tử đã nạp cho anh, sau này a có thể giảm liều lượng xuống bằng lựa chọn những loại tinh dầu có nồng độ nicotine thấp hơn, và bỏ cả thuốc lá điện tử kèm thuốc lá truyền thống là điều khả thi, thực tế mình đã gặp vài người như vậy, đôi lúc những người không bỏ được vì lượng khói và hương vị của tinh dầu thuốc lá điện tử, nhưng nếu tiếp tục sử dụng thì không sao cả, vẫn ổn hơn sử dụng thuốc lá truyền thống mà.

Trong thuốc lá điện tử có những chất độc, ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ, cơ quan nội tạng trong cơ thể, nên tuyệt đối không dành cho trẻ em dưới 18 tuổi, vì khi đó cơ thể đang trong quá trình phát triển toàn diện, có những chất này vào sẽ làm ảnh hưởng cực kì nghiêm trọng đến sức khỏe về lâu về dài.
Ví dụ: sức khỏe của chúng ta như một cái sân si măng, trẻ em dưới 18 tuổi như một cái sân si măng chưa khô vì đang trong quá trình phát triển, nếu có tác động bên ngoài đến cơ thể cũng giống như ai đó đi qua đi lại trên cái sân đó, sẽ làm cho cái sân biến dạng, lồi lõm, không bằng phẳng nữa, điều đó không hề tốt chút nào, còn nếu là người lớn, giống như một cái sân đã khô, cho dù đi lại cỡ nào cũng không ảnh hưởng đến cái sân tương ứng với sức khỏe. 

Và đặc biệt phụ nữ có thai và đang cho con bú nên tránh xa khói thuốc lá truyền thống hay điện tử, vì sẽ ảnh hưởng đến bào thai đang phát triển, cực kì không tốt cho mai sau. 

Tóm lại: thuốc lá điện tử vẫn là một thứ gì đó không tốt cho sức khỏe, nên anh em hạn chế sử dụng mức tối thiểu để mang lại an toàn cho mình và người thân, ngoài ra, ngày nay có những thành phần sử dụng các loại tinh dầu được gọi là "CBD" gây ảo giác và phê cực cao, những chất này còn độc hại hơn thuốc lá gấp nhiều lần, và mình sẽ có một bài viết nói rõ về những chất này. Hãy là một vaper chân chính nhé anh em.

Viết bình luận của bạn: