Nicotine tồn tại trong cơ thể của bạn bao lâu?

Ngày đăng: 13/03/2022

Nicotine tồn tại trong cơ thể bao lâu?

Bất cứ khi nào bạn hút hoặc nhai thuốc lá, hoặc hít phải khói thuốc từ thuốc lá, nicotine sẽ được hấp thụ vào máu của bạn. Từ đó, các enzym trong gan của bạn phá vỡ hầu hết nicotine để trở thành cotinine. Lượng cotinine sẽ tương ứng với lượng nicotine bạn hấp thụ vào. Những chất này cuối cùng sẽ được thải trừ qua thận dưới dạng nước tiểu. 

Cotinine, sản phẩm phân hủy chính của nicotine, thường có thể được phát hiện trong cơ thể bạn trong tối đa ba tháng sau khi hấp thu. Bao lâu nó tồn tại trong cơ thể của bạn sẽ phụ thuộc vào cách bạn tiêu thụ nicotine và tần suất.

Hãy tiếp tục đọc để biết nicotine có thể được phát hiện trong nước tiểu, máu, nước bọt và tóc của bạn trong bao lâu.

Nicotine sẽ tồn tại trong nước tiểu của bạn bao lâu?

Một câu hỏi điển hình mà có thể bạn sẽ hay hỏi những chuyên gia:

        - Nếu tôi hút một điếu thuốc, tôi sẽ hấp thụ bao nhiêu nicotine?

Và câu trả lời sẽ là:

        - Mặc dù có một số khác biệt giữa các loại thuốc lá, nhưng ước tính rằng một điếu thuốc có chứa 12 miligam (mg) nicotin. Cơ thể bạn sẽ hấp thụ khoảng 1 mg nicotine này vào máu. Khi nicotine đã vào máu của bạn, nó được đo bằng nanogam trên mililit (ng / mL). Máu của một người không nghiện thuốc lá và không tiếp xúc với khói thuốc có mức cotinine dưới 1 ng / mL. Mức độ của một người hút thuốc trung bình hàng ngày thường cao hơn 10 ng / mL và thậm chí có thể cao tới 500ng / mL. Mức trung bình là từ 30 đến 50 ng / mL.

Câu trả lời đại diện cho ý kiến ​​của các chuyên gia y tế từ Healthline.com. Tất cả nội dung đều mang tính thông tin và không được coi là lời khuyên y tế.

Nếu bạn hút thuốc không thường xuyên, cotinine sẽ thường có trong nước tiểu của bạn trong khoảng bốn ngày. Với việc tiếp xúc thường xuyên với nicotine, cotinine có thể được phát hiện trong tối đa ba tuần sau lần tiếp xúc cuối cùng của bạn.

Kết quả xét nghiệm nước tiểu dương tính phụ thuộc vào thời điểm bạn cung cấp mẫu nước tiểu so với lần cuối cùng bạn uống nicotine. Nếu bạn đang hút thuốc, xét nghiệm có thể dương tính ở mức 1.000 nanogram trên mililit (ng / mL). Nếu bạn không hút thuốc trong hơn hai tuần, xét nghiệm dương tính có thể trên 30 ng / mL. Mỗi phòng thí nghiệm có thể có các phạm vi tham chiếu khác nhau về mức độ tích cực, vì vậy điều quan trọng là phải thảo luận kết quả với bác sĩ của bạn.

Nicotine sẽ tồn tại bao lâu trong máu của bạn?

Nicotine tồn tại trong máu của bạn từ một đến ba ngày và cotinine có thể được phát hiện trong máu của bạn đến ngày thứ 10.
Nicotine trong máu của bạn có thể được phát hiện bằng cách sử dụng các xét nghiệm định tính (xem có nicotine hay không) và định lượng (lượng nicotine hiện có). Các xét nghiệm này có thể phát hiện nicotine, cotinine và một sản phẩm phân hủy khác được gọi là anabasine.

Kết quả dương tính giả với nicotine thường xảy ra khi xét nghiệm máu. Điều này thường là do sự hiện diện của một hợp chất được gọi là thiocyanate. Nó được tìm thấy trong các loại thực phẩm như bông cải xanh và bắp cải và một số loại thuốc.

Nicotine sẽ tồn tại trong nước bọt và nang lông của bạn trong bao lâu?

Nicotine và cotinine có thể mất đến bốn ngày để đào thải hoàn toàn khỏi nước bọt của bạn.

Các dấu vết của nicotine thường có thể được tìm thấy trong các nang tóc của bạn trong tối đa ba tháng sau lần tiếp xúc cuối cùng. Tùy thuộc vào việc kiểm tra tóc được sử dụng, nicotine có thể được phát hiện trong tối đa một năm sau lần tiếp xúc cuối cùng của bạn.

Mặc dù có thể kiểm tra tóc, nhưng nó không được sử dụng thường xuyên như xét nghiệm nước tiểu, nước bọt hoặc máu. Đó là bởi vì việc kiểm tra tóc thường tốn nhiều tiền hơn.

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến thời gian nicotine tồn tại trong hệ thống của bạn?

Mặc dù có những hướng dẫn chung về thời gian nicotine sẽ tồn tại trong hệ thống của bạn, nhưng điều này sẽ khác nhau ở mỗi người. Tùy thuộc vào hoàn cảnh cá nhân của bạn, nicotine có thể thoát khỏi hệ thống của bạn sớm hơn hoặc thậm chí tồn tại lâu hơn.

Tần suất bạn hút thuốc

Những người hút thuốc thường được chia thành ba loại khác nhau:

     • Người dùng nhẹ hoặc những người chỉ hút thuốc một lần mỗi tuần

     • Người dùng vừa phải hoặc những người hút thuốc tối đa ba lần mỗi tuần

     • Người dùng nặng hoặc những người hút thuốc liên tục hàng ngày, hàng tuần.

Nếu bạn là một người sử dụng nhẹ, các dấu vết của nicotine thường biến mất khỏi cơ thể của bạn trong vòng hai đến ba ngày kể từ ngày hút thuốc.

Nếu bạn là một người dùng nhiều, dấu vết của nicotine có thể được phát hiện trong tối đa một năm sau lần tiếp xúc cuối cùng của bạn.

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến thời gian cơ thể bạn chuyển hóa nicotine và thải ra ngoài. Bao gồm:

    - Tuổi tác: Càng lớn tuổi, cơ thể càng mất nhiều thời gian để loại bỏ độc tố này.

    - Gen: Một số thông tin cho rằng người da trắng và gốc Tây Ban Nha có thể chuyển hóa nicotine nhanh hơn người Mỹ gốc Á và người Mỹ gốc Phi.

    - Hormone: Người ta cũng cho rằng hormone sinh dục đóng một vai trò nào đó. Phụ nữ, đặc biệt là những phụ nữ đang mang thai hoặc đang dùng estrogen, có thể chuyển hóa nicotine nhanh hơn nam giới.

   - Chức năng gan: Những người khác nhau có thể chuyển hóa nicotin với tốc độ khác nhau tùy thuộc vào men gan của họ.

Thuốc bạn đang dùng

Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến việc cơ thể bạn chuyển hóa nicotin nhanh hay chậm.

Các loại thuốc tăng tốc độ chuyển hóa nicotin bao gồm:

         • thuốc kháng sinh như rifampin (Rifadin)

         • phenobarbital (Luminal)

Các loại thuốc làm chậm quá trình chuyển hóa nicotin bao gồm:

         • thuốc chống nấm, như ketoconazole

         • thuốc cao huyết áp, chẳng hạn như amlodipine

Làm thế nào bạn có thể loại bỏ nicotine khỏi cơ thể của bạn?

Cách tốt nhất để loại bỏ nicotine ra khỏi cơ thể của bạn là kiêng tất cả các sản phẩm thuốc lá. Bằng cách này, các tế bào trong cơ thể bạn có thể tập trung vào việc phân hủy nicotine và đào thải nó ra ngoài.

Có một số điều bạn có thể làm để tăng tốc quá trình này:

     • Uống nước: Khi bạn uống nhiều nước hơn, nhiều nicotin sẽ được thải ra ngoài cơ thể qua nước tiểu.

     • Tập thể dục: Điều này làm tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể, dẫn đến việc bạn đốt cháy nicotine nhanh hơn. Mồ hôi tiết ra khi tập thể dục sẽ cuốn theo nicotine và các sản phẩm phụ của nó.

     • Ăn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa: Chất chống oxy hóa có thể giúp tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể. Các lựa chọn chắc chắn bao gồm cam và cà rốt. Những thực phẩm này cũng chứa các hợp chất như chất xơ giúp loại bỏ độc tố.

Có tác dụng phụ khi đào thải hết nicotine trong cơ thể?

Nicotine là thành phần gây nghiện chính trong thuốc lá.

Với liều lượng nhỏ, nicotine có thể hoạt động như một chất kích thích, tương tự như cà phê hoặc cocaine. Khi ăn vào với số lượng lớn hơn, nicotine sẽ trở thành một chất giúp thư giãn. Nó có thể làm giảm căng thẳng và lo lắng.

Sử dụng ít nicotine hoặc kiêng hoàn toàn có thể gây ra các triệu chứng cai nghiện. Bao gồm:

    • thèm thuốc lá dữ dội

    • mau đói

    • thấy mệt mỏi

    • thiếu tập trung

    • đau đầu

    • táo bón

    • buồn nôn

    • tiêu chảy

    • cáu gắt

    • thiếu tự tin

    • mất ngủ

    • buồn phiền

Các triệu chứng của bạn có thể dữ dội nhất trong vài giờ đầu tiên sau khi hút điếu thuốc cuối cùng. Các triệu chứng này thường giảm bớt mức độ nghiêm trọng sau ba ngày đầu tiên không hút thuốc.

Các triệu chứng cá nhân của bạn và thời gian tiềm ẩn của chúng phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm:

        • bạn đã hút thuốc bao lâu rồi

        • loại sản phẩm thuốc lá bạn đã sử dụng

        • bạn đã hút thuốc bao lâu rồi, bạn đã hút bao nhiêu hàng ngày

Gợi ý rằng việc sử dụng pod system làm tăng cơ hội bỏ thuốc lá hoàn toàn từ 50 đến 70 phần trăm. Nếu bạn chọn sử dụng pod system, bạn sẽ vẫn có một lượng nicotine trong cơ thể cho đến khi bạn ngừng tiếp xúc với nicotine.

Kết luận:

Nếu bạn hút thuốc, dấu vết của nicotine có thể được tìm thấy trong tóc, máu, nước tiểu và nước bọt của bạn. Nó có thể được phát hiện trong nước bọt của bạn trong tối đa bốn ngày sau khi hút thuốc cuối cùng và trên tóc của bạn cho đến một năm.

Cách tốt nhất để loại bỏ nicotine khỏi cơ thể của bạn là ngừng sử dụng các sản phẩm thuốc lá hoàn toàn. Bạn có thể giúp đẩy nhanh quá trình này bằng cách:

         • Uống nhiều nước

         • Thường xuyên tập thể dục

         • Ăn thực phẩm giàu chất chống oxi hóa như cam, quýt...

Bạn có thể tìm đến các thiết bị vape sử dụng tinh dầu salt nicotine sau đó giảm liều lượng xuống đến mức tối thiểu và sau cùng là bỏ thuốc, hiện phương pháp này đã được nhiều người thực hiện và đã thành công, nếu cần tham khảo các sản phẩm vape, pod chính hãng thì đừng ngần ngại liên hệ E-Vape VN nhé. 

E-Vape VN là shop thuốc lá điện tử uy tín và chính hãng với giá cả hợp lý, anh em có thể tham khảo trước khi tin dùng. 

Website: https://evape.vn

Fanpage Facebook: E-Vape Vn

Youtube Channel: E-Vape VN

Instagram: evape.vn

Tiktok: @evape.vn

Địa chỉ: 25 Trần Quang Khải - Diên Hồng - Pleiku - Gia Lai.

Hot Line: 0973743379.

Viết bình luận của bạn: