Đánh giá khoa học mới phát hiện Vaping ít độc hại

Ngày đăng: 26/11/2021

Một nghiên cứu mới cho thấy có thể tránh được tử vong và các hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe nếu những người hút thuốc hiện nay chuyển sang dùng các sản phẩm vaping. Nghiên cứu được thực hiện bởi một nhóm nghiên cứu được thành lập bởi British American Tobacco (BAT). BAT là một trong những công ty thuốc lá lớn nhất thế giới. BAT, ngoài các sản phẩm thuốc lá, còn là nhà sản xuất thuốc lá điện tử Vuse. Nó hiện có sẵn trên khắp Hoa Kỳ, EU và Châu Á. BAT cũng đã tiến hành đánh giá các tài liệu khoa học xung quanh thuốc lá điện tử. Đồng thời, nhận thức của cộng đồng về thuốc lá điện tử đã cản trở nỗ lực của các cơ quan y tế công cộng để khiến người hút thuốc chuyển sang các sản phẩm vaping ít độc hại hơn.

Đánh giá đã tìm thấy gì?

Bài đánh giá đã xem xét các tài liệu khoa học (hơn 300 bài báo được bình duyệt) về nhận thức của công chúng về sự an toàn và hiệu quả của thuốc lá điện tử. Nó cho thấy rằng công chúng tiếp tục tin rằng thuốc lá điện tử nguy hiểm hoặc thậm chí nguy hiểm hơn thuốc lá dễ cháy. Báo cáo cũng cho thấy rằng nhận thức sai lầm đã tăng lên theo thời gian.

Nhiều người được hỏi ở Mỹ và Anh cho biết họ tin rằng thuốc lá điện tử có hại hơn thuốc lá thông thường. Quan niệm sai lầm rằng thuốc lá điện tử tồi tệ hơn hoặc nguy hiểm hơn thuốc lá truyền thống đã gia tăng. Nhưng các nghiên cứu khác tiếp tục cho thấy một kết quả tích cực đối với những người hút thuốc chỉ chuyển sang vaping.

Chỉ 1 trong 3 người trưởng thành ở cả Mỹ và Anh biết rằng có bằng chứng khoa học cho thấy vaping an toàn hơn hút thuốc. Các nhà nghiên cứu của BAT kết luận rằng nhiều người hút thuốc sẽ không muốn chuyển sang vaping, dẫn đến kết quả sức khỏe tồi tệ hơn nếu tình trạng bất hòa này tiếp tục.

Mô hình hóa dân số dự đoán Số người tử vong sẽ ít hơn nếu sử dụng Vape


Mô hình dân số cho thấy có thể tránh được nhiều tác động bất lợi và kết quả sức khỏe. Có thể xảy ra nếu một số lượng lớn dân số hút thuốc chuyển sang các sản phẩm vaping. Nghiên cứu tóm tắt rằng nếu nhiều người hiểu được mức độ an toàn tương đối của các sản phẩm vaping so với thuốc lá, họ có thể tránh được những rủi ro sức khỏe đáng kể liên quan đến việc tiếp tục hút thuốc.

Nghiên cứu cũng lưu ý rằng giống như đối thủ Philip Morris International (PMI), BAT được đầu tư vào việc giảm tác động của sản phẩm đối với người tiêu dùng và cộng đồng dân cư. Giám đốc điều hành PMI André Calantzopoulos đã gây chú ý vào năm 2020 khi ông bắt đầu ý định chấm dứt việc bán thuốc lá dễ cháy của công ty trong vòng mười năm.

Phương pháp thay thế cho việc hút thuốc lá của PMI là thiết bị không đốt nhiệt IQOS . Nó đã được phân phối trên toàn thế giới, kèm theo một chiến dịch tiếp thị rầm rộ. BAT là người tạo ra thuốc lá điện tử Vuse. Nó tương tự như Juul trong thiết kế của nó. Nó sử dụng kết hợp vỏ và pin với vỏ được đổ sẵn dung dịch nicotine lỏng.

Các khuyến nghị của nghiên cứu

Nghiên cứu cũng lưu ý rằng các nhà sản xuất nên tiếp tục làm việc với các cơ quan quản lý của chính phủ. Nó giúp đảm bảo rằng các sản phẩm vaping của họ an toàn và được làm theo tiêu chuẩn cao nhất. Nghiên cứu kết luận rằng cách tốt nhất để chống lại những sự giả dối xung quanh vaping là đảm bảo công chúng rằng thuốc lá điện tử được sản xuất với chất lượng cao nhất. Cũng có lời kêu gọi thực hiện các tiêu chuẩn sản xuất quốc tế. Nó sẽ giúp tránh những kẻ ngoại lai tiếp tục tạo ra các sản phẩm bị lỗi và không an toàn. Tác giả của nghiên cứu, Tiến sĩ David O'Reilly, nhấn mạnh rằng điều quan trọng là các chính phủ phải áp đặt các tiêu chuẩn an toàn mạnh mẽ hơn. Các tiêu chuẩn hiện hành chỉ điều chỉnh những thứ như ghi nhãn và đánh thuế.

 

Nguồn: Vaping Daily

Viết bình luận của bạn: