Có bao nhiêu nicotine trong thuốc lá và các sản phẩm thuốc lá khác?

Ngày đăng: 12/03/2022

hàm lượng nicotine trong thuốc lá

Nicotine là một chất kích thích được tìm thấy trong hầu hết các sản phẩm thuốc lá cũng như thuốc lá điện tử. Nó nổi tiếng với những tác động mà nó có thể gây ra đối với não của bạn , đó là điều khiến cho việc hút thuốc lá hoặc vaping trở nên gây nghiện.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét lượng nicotine trong một điếu thuốc lá trung bình, cũng như trong các sản phẩm thuốc lá hoặc thuốc lá vaping khác. E-Vape VN cũng sẽ giải thích cách hoạt động của nicotine và lý do tại sao chất kích thích này khiến bạn khó bỏ thói quen hút thuốc.

Có bao nhiêu nicotine trong một điếu thuốc?

   • Hàm lượng nicotine trong một điếu thuốc lá thay đổi khác nhau tùy thuộc vào hãng thuốc lá. 

   • Trung bình, một điếu thuốc lá chứa 10 đến 12mg nicotine.

   • Ở mức thấp, thuốc lá chứa khoảng 7mg nicotine trên một điếu, ở mức cao, một điếu có thể chứa khoảng 29mg nicotine.

   • Khi hút thuốc lá, bạn không hút hết sạch lượng khói nó đốt ra, nên có thể trên một điếu thuốc, bạn hít phải tầm 1.5mg đến 2mg nicotine, nếu bạn hút nhiều hơi liên tục trên một điếu hơn thì con số này sẽ tăng lên hoặc ngược lại.

   • Điều này tương đương khi hút một gói thuốc 20 điếu, cơ thể bạn sẽ nhận lấy 30~40mg nicotine.

Cơ thể bạn hấp thụ nicotine rất nhanh. Khi bạn hít vào, nicotine sẽ đi từ phổi vào máu và đến não của bạn chỉ trong vài giây.

Ngoài ra, trong thuốc lá còn có gì?

Trong thuốc lá không chỉ có mỗi nicotine. Theo HIỆP HỘI PHỔI HOA KỲ, thực tế trong một điếu thuốc lá chưa đốt có chứa tới 600 chất khác nhau.
Nhưng khi điếu thuốc được đốt lên, nó sẽ tạo ra hơn 7000 chất hóa học khác nhau. Có ít nhất 69 chất trong đó gây ung thư.

Dưới đây là những chất và hóa chất bạn sẽ thường thấy trong thuốc lá:

    • Amoniac. Hợp chất này bao gồm nitơ và hydro có công thức hóa học NH3. Amoniac vừa có tính ăn mòn vừa nguy hiểm ở dạng đậm đặc. Chất này được ứng dụng vào làm phân đạm và các chất tẩy rửa gia dụng. Nó được phân loại là một chất cực kỳ nguy hiểmHoa Kỳ và phải tuân theo các yêu cầu báo cáo nghiêm ngặt bởi các cơ sở sản xuất, lưu trữ hoặc sử dụng nó với khối lượng đáng kể.

   • Benzen. Benzen với công thức hóa học là C6H6vừa là hóa chất nhân tạo vừa là hóa chất tự nhiên từ các quá trình bao gồm: phun trào núi lửa, cháy rừng, tổng hợp các hóa chất như phenol, sản xuất sợi tổng hợp và chế tạo cao su, chất bôi trơn, thuốc trừ sâu, thuốc và thuốc nhuộm. Tiếp xúc với benzen có thể dần dần dẫn đến thiếu máu bất sản, bệnh bạch cầu, đa u tủy gây ung thư.

   • Axeton. là hợp chất hữu cơ, có công thức là (CH3)2CO. Axeton là một chất lỏng dễ cháy, không màu. Axeton là thành phần chính trong các chất tẩy rửa sơn móng tay, chất tẩy keo siêu dính và chất tẩy cho đồ gốm sứ, thủy tinh. Axeton đã được nghiên cứu rộng rãi và được công nhận là có độc tính cấp tínhmãn tính thấp nếu bị uống hay hít vào.

   • Thạch tín. Thạch tín là một nguyên tố hóa học có ký hiệu As (đọc là Asen) và số nguyên tử 33. Asen và các hợp chất của nó, đặc biệt là trioxit, được sử dụng trong sản xuất thuốc trừ sâu, sản phẩm gỗ đã qua xử lý, thuốc diệt cỏ và thuốc diệt côn trùng. Các ứng dụng này đang giảm dần với sự ghi nhận ngày càng nhiều về độc tính của asen và các hợp chất của nó. 
   Asen nguyên tố và các hợp chất asen sunfattrioxit được phân loại là "độc hại" và "nguy hiểm cho môi trường" tại Liên minh Châu Âu theo chỉ thị 67/548 / EEC. Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) công nhận asen và các hợp chất asen vô cơchất gây ung thư nhóm 1EU liệt kê asen trioxit, asen pentoxitmuối arsenchất gây ung thư nhóm 1.

   • Butan. Butan là một hợp chất hữu cơ với công thức C4H10 là khí rất dễ cháy, không màu, dễ dàng bị hóa lỏng và nhanh chóng bốc hơi ở nhiệt độ phòng. Dùng làm nguyên liệu để điều chế butadien, isobutylen, xăng tổng hợp... 
  Khí Butan nếu bị hít phải sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe con người. Nghiêm trọng nhất chính là tử vong. Trong quá trình đốt cháy Butan sẽ tạo ra các chất thải, chất độc hại như Nito dioxit. Khi nồng độ của chất khí đạt 17.000 ppm thì Butan là chất khí gây suy nhược hệ thần kinh

   • Cacbon monoxit. Công thức hóa học là CO, là một chất khí không màu, không mùi, bắt cháy và có độc tính cao. Cacbon monoxit ứng dụng trong sản xuất axit axetic, làm nhiên liệu, chất khử trong nhà máy sản xuất thép... 
  Carbon monoxide là cực kỳ nguy hiểm, do việc hít thở phải một lượng quá lớn CO sẽ dẫn tới thương tổn do giảm oxy trong máu hay tổn thương hệ thần kinh cũng như có thể gây tử vong. Nồng độ chỉ khoảng 0,01% carbon monoxide trong không khí cũng có thể là nguy hiểm đến tính mạng.

   • Fomanđehit. Là hợp chất hữu cơ với công thức là H2COFomanđêhít giết chết phần lớn các loại vi khuẩn, vì thế dung dịch của fomanđêhít trong nước thông thường được sử dụng để làm chất tẩy uế hay để bảo quản các mẫu sinh vật. Nó cũng được sử dụng như là chất bảo quản cho vắcxin. Các dung dịch fomanđêhít được sử dụng trong ướp xác để khử trùng và tạm thời bảo quản xác chết.
   Fomanđêhít
được Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ phân loại như là chất có khả năng gây ung thư ở người và được Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) coi là chất gây ung thư đã biết ở người.

  • Chì. Là một nguyên tố hóa học trong bảng tuần hoàn hóa học viết tắt là Pb và có số nguyên tử là 82. Chì là một kim loại mềm, nặng, độc hại và có thể tạo hình. Chì là một kim loại độc có thể gây tổn hại cho hệ thần kinh, đặc biệt là ở trẻ em và có thể gây ra các chứng rối loạn não và máu.

  • Hắc ín. Hắc ín là thành phần quan trọng trong các loại đường được trải nhựa đầu tiên nhất. Là tác nhân gây ung thư số 1 trong thuốc lá, khi hít vào phổi, Hắc ín lắng đọng và bám vào các khoang chứa khí của phổi. Chúng tích tụ ở đó một thời gian, tạo thành ung thư và các bệnh về phổi.

Có bao nhiêu nicotine trong các sản phẩm hút thuốc khác?

Dưới đây là lượng nicotine trung bình thường được tìm thấy trong các sản phẩm thuốc lá khác.

Sản phẩm Lượng nicotine (trung bình)
Xì gà 13,3~15,4 mg
Thuốc lá điện tử 0,5–15,4 mg (15 hơi hút)
Thuốc lào, thuốc tẩu 30,08–50,89 mg
Thuốc lá nhai 144 mg (cả hộp)
Shisha 1,04 mg (mỗi lần hút)

Mức độ nicotine trong thuốc lá điện tử có thể khác nhau rất nhiều giữa các loại tinh dầu và thương hiệu.

Nicotine làm gì?

Bộ não của chúng ta là một tổ hợp hoạt động với hàng tỷ tế bào thần kinh xử lý, lưu trữ và gửi thông tin mọi lúc. Cách mà các thông điệp truyền từ một tế bào thần kinh này sang một tế bào thần kinh khác là thông qua các sứ giả hóa học đặc biệt mà các tế bào thần kinh tạo ra, được gọi là chất dẫn truyền thần kinh.

Nicotine có hình dạng tương tự như một chất dẫn truyền thần kinh được gọi là acetylcholine. Nó có thể bắt chước nó khi bạn hấp thụ nicotine vào cơ thể. Điều này có thể khiến hoạt động tín hiệu trong não của bạn tăng lên khi bạn hút thuốc, khiến bạn cảm thấy tràn đầy sinh lực hơn.
Theo thời gian, các tế bào thần kinh trong não của bạn bắt đầu bù đắp cho hoạt động gia tăng này bằng cách tạo ra ít thụ thể acetylcholine hơn. Khi bạn ngừng hút thuốc và mức nicotine của bạn giảm xuống, cơ thể bạn sẽ thèm nó vì não của bạn không tự sản xuất đủ acetylcholine.

Nicotine cũng có khả năng bắt chước dopamine . Hóa chất “tạo cảm giác dễ chịu” này được giải phóng khi bạn ở trong các tình huống bổ ích.

Về cơ bản, tóm lại, nicotine làm thay đổi các chức năng hóa học trong não của bạn. Đây là điều mà các tổ chức y tế công cộng cũng như cộng đồng y tế quan tâm.

Tác hại của nicotine đối với sức khỏe là gì?

Ngoài việc là một chất có khả năng gây nghiện và thay đổi hóa học não của bạn, nicotine có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn theo nhiều cách khác nhau. Một số ảnh hưởng sức khỏe khác của nicotine bao gồm:

      • mạch máu co lại, hạn chế lưu lượng máu đi khắp cơ thể và có thể gây tổn thương mạch máu của bạn
      • huyết áp cao hơn do mạch máu co lại
      • tăng nguy cơ đột quỵ và đau tim do huyết áp cao hơn và các mạch máu bị tổn thương
      • tăng nguy cơ mắc các bệnh về phổi, chẳng hạn như COPD và viêm phế quản mãn tính do tổn thương mô phổi và đường thở
      • tổn thương DNA khắp cơ thể có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư, bao gồm ung thư phổi, miệng, cổ họng, bàng quang, thận và cổ tử cung, cũng như máu (bệnh bạch cầu)
      • mất thính giác do thiếu máu đến tai
      • mất thị lực và tăng nguy cơ mắc các vấn đề về mắt, chẳng hạn như bệnh tăng nhãn áp, thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể
      • mất độ đàn hồi của da do giảm lưu lượng máu, có thể khiến da lão hóa sớm
      • tăng nguy cơ sẩy thai đối với phụ nữ mang thai và nguy cơ cao mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) ở trẻ sơ sinh có mẹ hút thuốc.

Kết quả cuối cùng

Nicotine là một chất kích thích gây nghiện có trong thuốc lá, xì gà và hầu hết các sản phẩm vaping.
Các sản phẩm khác nhau có hàm lượng nicotine khác nhau. Lượng nicotine trung bình trong một điếu thuốc lá là khoảng 10 đến 12 mg. Điều này có thể rất khác nhau giữa các nhãn hiệu.
Bên cạnh nicotine, thuốc lá còn chứa hàng trăm chất khác, trong đó có nhiều chất có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Trong khi thuốc lá điện tử có chứa một số lượng chất độc hại thấp hơn.

Bỏ thuốc lá bằng cách vaping là phương pháp hữu hiệu được đa số mọi người tin dùng, và sau đó không sử dụng gì cả là điều khả thi, bạn có thể tham khảo các giáo án từ những shop vape uy tín để tìm cho mình phương án thích hợp nhất. 

Bạn có thể liên hệ E-Vape VN để được hỗ trợ khi cần thiết. Chúc bạn bảo vệ sức khỏe của mình cùng người thân thông qua vaping. 

Viết bình luận của bạn: